Trang chủ Danh Bạ TBVTV Việt Nam Tin Tức Đăng nhập Tạo Cửa Hàng Vận Chuyển Giới Thiệu

Kỹ thuật trồng và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây chanh dây
thongtinnongnghiep.vn chuyên cung cấp sỉ , lẻ sản phẩm nông nghiệp ,phân bón ,thuốc bảo vệ ...
Cây Chanh dây hay còn gọi là cây Chanh leo, cây Lạc tiên… có tên khoa học Passiflora edulis (Chanh dây quả tím) hiện đang được trồng khá phổ biến trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đây là cây thân dây đa niên, nửa gỗ.

Cây Chanh dây hay còn gọi là cây Chanh leo, cây Lạc tiên… có tên khoa học Passiflora edulis (Chanh dây quả tím) hiện đang được trồng khá phổ biến trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đây là cây thân dây đa niên, nửa gỗ.

 
 
Đồng bào ở các huyện Mang Yang, Kbang, Đak Đoa...
không ngừng mở rộng diện tích trồng cây chanh dây. Ảnh: Nguyễn Hoài Nam.

Cây Chanh dây nếu được trồng đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, kiểm soát được sâu, bệnh hại và chu kỳ khai thác không quá 2 năm sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với một số loại cây trồng khác, nhất là đối với những vùng cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tuy nhiên, trồng Chanh dây nếu không nắm bắt đúng quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng ngừa sâu, bệnh thì sẽ gặp nhiều rủi ro tiềm ẩn, gây thiệt hại kinh tế nặng nề. Vì vậy, để trồng cây Chanh dây thành công, người trồng cần phải đặc biệt quan tâm đến một số vấn đề sau:
 
   Một là, yêu cầu về đất đai và khí hậu: Nhìn chung, cây Chanh dây không yêu cầu quá khắt khe về điều kiện đất, nhưng đất trồng cây Chanh dây phải đảm bảo thoát nước tốt, không bị ứ đọng nước trong mùa mưa, đất có thành phần cơ giới nhẹ, tầng canh tác sâu >50 cm, độ mùn trên 1% và độ pH 5,5 – 6. Bên cạnh đó, cây Chanh dây đòi hỏi khí hậu ấm và ẩm, lượng mưa trung bình từ 1.600mm trở lên, phân bố đều, đặc biệt trong thời kỳ ra hoa ít bị mưa bão. Nhiệt độ thích hợp từ 16 - 30oC và không có sương muối.
 
   Hai là, về lựa chọn giống: Hiện nay, trên thị thường có bán khá nhiều giống Chanh dây khác nhau, trong đó có cả giống ghép và giống thực sinh (giống ươm từ hạt). Tuy nhiên, chất lượng và nguồn gốc của các giống này chưa có đơn vị nào kiểm định, chứng nhận nên người trồng Chanh dây phải hết sức cẩn trọng khi quyết định mua giống để trồng. Để tránh thiệt hại khi mua phải giống không đảm bảo chất lượng, người trồng Chanh dây cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn đơn vị cung ứng giống uy tín, không nên mua những giống trôi nổ̃i trên thị trường, giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
 
   Ba là, cần phải hiểu rõ và nắm bắt được các vấn đề về kỹ thuật trồng và phòng trừ sâu, bệnh hại cây Chanh dây. Bởi vì bên cạnh yếu tố giống thì yếu tố về kỹ thuật trồng và phòng trừ sâu, bệnh hại sẽ mang tính quyết định đến hiệu quả sản xuất của vườn cây.
 
   Về kỹ thuật trồng: Kỹ thuật trồng cây Chanh dây không quá khó, tuy nhiên nếu trồng không đảm bảo kỹ thuật sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng của vườn cây và hiệu quả kinh tế mang lại. Để đảm bảo vườn cây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao người trồng cần hết sức quan tâm đến các vấn đề như: 
 
   1. Lựa chọn mật độ trồng, tùy theo từng loại đất mà lựa chọn mật độ trồng cho phù hợp, đất giàu dinh dưỡng nên trồng ở mật độ thưa, đất nghèo dinh dưỡng trồng mật độ dày hơn. Một số mật độ khuyến cáo trồng Chanh dây: 625 cây/ha (khoảng cách: 4m x 4m), 500 cây/ha (khoảng cách: 5m x 4m) và 400 cây/ha (khoảng cách: 5m x 5m). Nếu trồng quá thưa sẽ không khai thác hết hiệu quả diện tích sản xuất, ngược lại nếu trồng quá dày sẽ ảnh hưởng đến vườn cây và phát sinh nhiều sâu, bệnh hại.
 
   2. Làm giàn: Chanh dây là loài cây dây leo nên cần làm giàn để cây leo bám và phát triển, có hai kiểu giàn: kiểu giàn mướp và kiểu giàn hình chữ T. Đối với kiểu giàn hình chữ T, cây phát triển tốt hơn do ánh sáng tiếp xúc bề mặt tán lớn, hạn chế nấm bệnh. Tuy nhiên, làm kiểu giàn hình chữ T chiếm nhiều diện tích, nên chỉ thích hợp cho những vùng trồng với diện tích lớn, quy mô trang trại. Đối với giàn làm theo kiểu giàn mướp, kiểu giàn này phù hợp cho việc trồng với quy mô nhỏ, quy mô nông hộ. Độ cao của giàn khoảng 1,8 - 2m là phù hợp cho việc chăm sóc, thu hoạch. Vật liệu làm giàn là các trụ tre, gỗ hoặc bê tông đủ độ chắc chắn để tránh bị sập giàn, bên trên căng lưới thép với khoảng cách ô vuông khoảng 50 x 50cm cho cây leo là phù hợp;
 
   3. Trồng và chăm sóc: Cây Chanh dây sau khi trồng khoảng 5 – 6 tháng là đã cho quả, vì vậy cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho giai đoạn sau trồng để cây không bị suy kiệt dinh dưỡng bằng việc bón lót các loại phân: Phân chuồng hoai mục (10 – 15kg/hố) + Lân (0,5 kg/hố); đồng thời trước khi trồng đất phải được xử lý bằng vôi, thuốc trừ nấm bệnh và tuyến trùng. Thời gian bón lót và xử lý đất phải được thực hiện trước khi trồng khoảng 01 tháng. Chế độ dinh dưỡng cho cây theo từng giai đoạn cần được tuân thủ theo quy trình kỹ thuật đã được khuyến cáo. Bên cạnh đó, cây Chanh dây có nhu cầu nước cho sinh trưởng và phát triển khá lớn, vì vậy phải đảm bảo nguồn nước đầy đủ để cung cấp cho cây trong mùa khô và giai đoạn hạn cục bộ. Nếu nguồn nước không đảm bảo thường xuyên để tưới cho vườn cây thì việc trồng Chanh dây nên được xem xét lại.
 
   Trong quá trình chăm sóc, việc cắt tỉa cành tạo tán là hết sức quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất vườn cây. Việc cắt tỉa cành tạo tán nên làm thường xuyên để tạo ra các cành thứ cấp mới phân bố đều trên mặt giàn giúp cho cây ra hoa đậu trái được tốt hơn, đặc biệt là tỉa bớt lá già vào thời kỳ mùa mưa vừa để hạn chế nấm bệnh phát triển gây hại đồng thời nhằm ức chế sinh trưởng, giúp cho cây ra nhiều nụ, đậu nhiều trái. Sau thu hoạch cắt hết tất cả các cành trên mặt giàn đã cho trái. Để lại thân và các cành từ mặt đất tới giàn. Sau đó cây sẽ ra chồi mới, phân cành cấp 2, 3 và các cành quả. Nếu chanh dây không được đốn tỉa hoàn toàn vào cuối năm, thì sang năm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển, đặc biệt làm hạn chế đến năng suất.
 
   Về phòng trừ sâu bệnh hại: Chanh dây là loại cây mẫn cảm với rất nhiều loại sâu, bệnh hại, vì vậy công tác phòng trừ sâu, bệnh hại phải đặc biệt quan tâm và được thực hiện thường xuyên. Để thực hiện tốt và có hiệu quả công tác phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây Chanh dây cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
 
   1. Nguyên tắc phòng bệnh là chính: Đây được xem là nguyên tắc hàng đầu trong quá trình sản xuất nhằm đảm bảo vườn cây không bị sâu, bệnh hại tấn công. Cây Chanh dây có bốn nhóm đối tượng gây hại chính: (1) Nhóm bệnh do vi khuẩn gây ra (bệnh đốm dầu, bệnh héo rũ vi khuẩn); (2) Nhóm bệnh do nấm gây ra (bệnh đốm nâu, đốm xám, héo rũ, thối rễ); (3) Nhóm bệnh do virus gây ra (bệnh cứng trái – hóa bần vỏ quả, bệnh quăn lá,…); và (4) Nhóm sâu hại gây ra (tuyến trùng gây hại rễ, bọ trĩ, ruồi đục trái, nhện đỏ…). Chính vì vậy, công tác phòng bệnh cho vườn Chanh dây luôn phải được đặt lên hàng đầu, vì một khi bệnh đã xuất hiện thì khả năng trừ bệnh rất khó khăn và tốn kém nhiều chi phí, thậm chí không có khả năng giữ được vườn cây.
 
   2. Định kỳ thực hiện công tác phòng trừ sâu, bệnh hại cho vườn cây: Tùy theo từng nhóm đối tượng gây hại trên cây Chanh dây để có biện pháp xử lý phù hợp nhằm mang lại hiệu quả phòng trừ.
 
   - Nhóm bệnh do vi khuẩn gây ra (Bệnh đốm dầu do vi khuẩn Pseudomonas passiflorae gây ra; và bệnh héo rũ vi khuẩn do vi khuẩn Pseudomonas syringae gây ra). Đối với bệnh do vi khuẩn gây ra làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả và thậm chí làm chết cây. Công tác phòng bệnh chủ yếu là xử lý đất trước khi trồng, vệ sinh vườn thường xuyên và thực hiện các biện pháp hạn chế sự phát triển và lây nhiễm bằng các loại thuốc có tính kháng vi khuẩn như: Nano Bạc, Bismerthiazol, Ningnanmycin, Oxytetracyline, Streptomycin, các hợp chất của Đồng…
 
   - Nhóm bệnh do nấm gây ra, bao gồm: Bệnh đốm nâu do nấm Alternaria passiflorae gây ra; Bệnh đốm xám do nấm Septoria passiflorae gây ra; bệnh héo rũ do nhiều tác nhân như: nấm Fusarium avenaceum, Giberella, baccata, Gibberella saubinetii gây ra; bệnh thối rễ do nhiều tác nhân như: nấm Phytophthora cinnamomi, nấm Phytophthora megasperma, nấm Fusarium spp gây ra.
 
   Nấm bệnh là đối tượng gây hại nặng nhất và phổ biến nhất đối với cây Chanh dây. Vì vậy, công tác phòng trừ nấm bệnh nên tiến hành thường xuyên để hạn chế sự phát triển của nấm bệnh. Một số hoạt chất có thể phòng trừ nấm bệnh gồm: Nano Bạc, Metalaxyl, Mancozeb, Carbendazim, các hoạt chất Đồng…
 
   - Nhóm bệnh do virus gây ra (bệnh cứng trái - hóa bần vỏ quả, bệnh quăn lá): Đối với bệnh do virus gây ra thường không có thuốc đặc trị hiệu quả, vì vậy công tác chọn giống sạch bệnh là rất quan trọng. Trong vườn khi có bệnh do virus xuất hiện cần tiến hành tiêu hủy để tránh lây lan sang cây khác, đồng thời phun thuốc xử lý các loại côn trùng chích hút – là tác nhân lan truyền bệnh virus trong vườn.
 
   - Nhóm sâu hại gây ra (tuyến trùng gây hại rễ, bọ trĩ, ruồi đục trái, nhện đỏ,…). Đối với tuyến trùng hại rễ cần tiến hành bón nhiều phân hữu cơ, sử dụng các loại thuốc hóa học có hoạt chất như: Ethoprophos, Cholopyrifos Ethyl… để phòng trừ. Đối với các loại côn trùng chích hút cần tiến hành phun các loại thuốc phòng trừ sâu hại. Thời điểm xử lý là lúc sáng sớm hoặc chiều mát, vì giai đoạn này các loài này thường hoạt động gây hại mạnh.
 
   3. Thực hiện các biện pháp canh tác để phòng bệnh cho vườn cây: Trong quá trình trồng, các biện pháp canh tác phải luôn được quan tâm đúng mức nhằm giúp cho vườn cây đảm bảo điều kiện tốt nhất để phát triển, tăng khả năng kháng bệnh của cây. Trong đó, cần lưu ý đến việc thoát nước tốt cho vườn cây trong mùa mưa và bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Trong mùa mưa, nếu vườn cây không được thoát nước tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống rễ của cây và là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển gây hại. Bên cạnh đó, yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của cây, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất vườn cây. Cây Chanh dây có chu kỳ khai thác ngắn (thông thường khoảng hai năm), đồng thời khả năng cho năng suất của cây là khá lớn (sản lượng khoảng 70-100 tấn quả/ha). Vì vậy, cây cần một lượng dinh dưỡng khá lớn để bù đắp và duy trì sản lượng nên việc bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho vườn cây là điều hết sức cần thiết. Sau mỗi đợt thu hoạch cần bón tăng cường đạm và kali để cây hồi phục và kích thích chồi phát triển nhằm tăng số lượng hoa cho đợt tiếp theo./.

 

Th.S Trương Xuân Phú - Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ tỉnh Gia Lai
 • » Giá Cà Phê

 • » Giống Cây Trồng

  ° Giống Cà Phê
  ° Giống Hồ Tiêu
  ° Giống Chanh Dây
  ° Giống Bơ
  ° Giống Sầu Riêng
  ° Giống Lúa
  ° Giống Khác
 • » Phân Bón Gốc

  ° Phân Bón NPK
  ° Phân Hữu Cơ Vi Sinh
  ° Phân Tưới Sinh Học
  ° Phân Bón Trung Vi Lượng
  ° Phân Tưới Kích Rễ
  ° Men Ủ Phân Hữu Cơ
 • » Phân Bón Lá

  ° Phân Bón Kích Hoa
  ° Phân Bón Vươn Lá Kích Đọt
  ° Phân Bón Chống Rụng Trái
  ° Tăng Trưởng Trái Non
  ° Điều Hòa Sinh Trưởng
  ° Phân Bón Lá Trung Vi Lượng
 • » Dụng Cụ Nông Nghiệp

  ° Kéo Cắt Cành
  ° Bình Bơm Thuốc
  ° Phụ Kiện Bình Bơm
  ° Bét Tưới
  ° Dụng Cụ Chiết Ghép Cành
  ° Dụng Cụ Nông Nghiệp Khác
  ° Ống Dẫn Nước
 • » Hạt Giống

  ° Hạt Giống Cây Nông Nghiệp
  ° Hạt Giống Cây Hoa Màu
 • » Thuốc Bảo Vệ Thực Vật

  ° Thuốc Trừ Sâu
  ° Thuốc Trừ Nấm Bệnh
  ° Thuốc Trừ Cỏ
  ° Thuốc Điều Hoà Sinh Trưởng
  ° Thuốc Diệt Côn Trùng
 • » Máy Nông Nghiệp

  ° Máy Phun Thuốc
  ° Máy Bơm Nước
  ° Máy Phát Cỏ
  ° Phụ Kiện Máy Nông Nghiệp Khác
  ° Máy xới , Máy khoan đất, Máy băm đất
 • » Bạn Nhà Nông

  ° Nhà Nông Chia Sẻ
  ° Bác Sĩ Cây Trồng
  ° Tin Nhà Nông
  ° Kinh tế - Xã hội
  ° Khởi Nghiệp
 • » Công Nghệ Cao

  ° Thiết Bị Điện Tử
  ° Hệ Thống Nhà Kính
  ° Thiết Bị Tưới
  ° Hệ Thống Thủy Canh
  ° Các Sản Phẩm Liên Quan
 • » Sản Phẩm Nông Nghiệp

  ° Sản Phẩm Nông Nghiệp
  ° DÂU TÂY
 • » Nông Nghiệp Phố

  ° Giống Cây
  ° Phân Bón
  ° Thiết Bị
 • © ThongTinNongNghiep.vn

  Đang Vận Hành Chạy Thử "Demo"

  X

  » Nông Nghiệp Phố

  ° Giống Cây
  ° Phân Bón
  ° Thiết Bị

  » Sản Phẩm Nông Nghiệp

  ° Sản Phẩm Nông Nghiệp
  ° DÂU TÂY

  » Công Nghệ Cao

  ° Thiết Bị Điện Tử
  ° Hệ Thống Nhà Kính
  ° Thiết Bị Tưới
  ° Hệ Thống Thủy Canh
  ° Các Sản Phẩm Liên Quan

  » Bạn Nhà Nông

  ° Nhà Nông Chia Sẻ
  ° Bác Sĩ Cây Trồng
  ° Tin Nhà Nông
  ° Kinh tế - Xã hội
  ° Khởi Nghiệp

  » Máy Nông Nghiệp

  ° Máy Phun Thuốc
  ° Máy Bơm Nước
  ° Máy Phát Cỏ
  ° Phụ Kiện Máy Nông Nghiệp Khác
  ° Máy xới , Máy khoan đất, Máy băm đất

  » Thuốc Bảo Vệ Thực Vật

  ° Thuốc Trừ Sâu
  ° Thuốc Trừ Nấm Bệnh
  ° Thuốc Trừ Cỏ
  ° Thuốc Điều Hoà Sinh Trưởng
  ° Thuốc Diệt Côn Trùng

  » Hạt Giống

  ° Hạt Giống Cây Nông Nghiệp
  ° Hạt Giống Cây Hoa Màu

  » Dụng Cụ Nông Nghiệp

  ° Kéo Cắt Cành
  ° Bình Bơm Thuốc
  ° Phụ Kiện Bình Bơm
  ° Bét Tưới
  ° Dụng Cụ Chiết Ghép Cành
  ° Dụng Cụ Nông Nghiệp Khác
  ° Ống Dẫn Nước

  » Phân Bón Lá

  ° Phân Bón Kích Hoa
  ° Phân Bón Vươn Lá Kích Đọt
  ° Phân Bón Chống Rụng Trái
  ° Tăng Trưởng Trái Non
  ° Điều Hòa Sinh Trưởng
  ° Phân Bón Lá Trung Vi Lượng

  » Phân Bón Gốc

  ° Phân Bón NPK
  ° Phân Hữu Cơ Vi Sinh
  ° Phân Tưới Sinh Học
  ° Phân Bón Trung Vi Lượng
  ° Phân Tưới Kích Rễ
  ° Men Ủ Phân Hữu Cơ

  » Giống Cây Trồng

  ° Giống Cà Phê
  ° Giống Hồ Tiêu
  ° Giống Chanh Dây
  ° Giống Bơ
  ° Giống Sầu Riêng
  ° Giống Lúa
  ° Giống Khác

  » Giá Cà Phê

  X

  » Nông Nghiệp Phố

  ° Giống Cây
  ° Phân Bón
  ° Thiết Bị

  » Sản Phẩm Nông Nghiệp

  ° Sản Phẩm Nông Nghiệp
  ° DÂU TÂY

  » Công Nghệ Cao

  ° Thiết Bị Điện Tử
  ° Hệ Thống Nhà Kính
  ° Thiết Bị Tưới
  ° Hệ Thống Thủy Canh
  ° Các Sản Phẩm Liên Quan

  » Bạn Nhà Nông

  ° Nhà Nông Chia Sẻ
  ° Bác Sĩ Cây Trồng
  ° Tin Nhà Nông
  ° Kinh tế - Xã hội
  ° Khởi Nghiệp

  » Máy Nông Nghiệp

  ° Máy Phun Thuốc
  ° Máy Bơm Nước
  ° Máy Phát Cỏ
  ° Phụ Kiện Máy Nông Nghiệp Khác
  ° Máy xới , Máy khoan đất, Máy băm đất

  » Thuốc Bảo Vệ Thực Vật

  ° Thuốc Trừ Sâu
  ° Thuốc Trừ Nấm Bệnh
  ° Thuốc Trừ Cỏ
  ° Thuốc Điều Hoà Sinh Trưởng
  ° Thuốc Diệt Côn Trùng

  » Hạt Giống

  ° Hạt Giống Cây Nông Nghiệp
  ° Hạt Giống Cây Hoa Màu

  » Dụng Cụ Nông Nghiệp

  ° Kéo Cắt Cành
  ° Bình Bơm Thuốc
  ° Phụ Kiện Bình Bơm
  ° Bét Tưới
  ° Dụng Cụ Chiết Ghép Cành
  ° Dụng Cụ Nông Nghiệp Khác
  ° Ống Dẫn Nước

  » Phân Bón Lá

  ° Phân Bón Kích Hoa
  ° Phân Bón Vươn Lá Kích Đọt
  ° Phân Bón Chống Rụng Trái
  ° Tăng Trưởng Trái Non
  ° Điều Hòa Sinh Trưởng
  ° Phân Bón Lá Trung Vi Lượng

  » Phân Bón Gốc

  ° Phân Bón NPK
  ° Phân Hữu Cơ Vi Sinh
  ° Phân Tưới Sinh Học
  ° Phân Bón Trung Vi Lượng
  ° Phân Tưới Kích Rễ
  ° Men Ủ Phân Hữu Cơ

  » Giống Cây Trồng

  ° Giống Cà Phê
  ° Giống Hồ Tiêu
  ° Giống Chanh Dây
  ° Giống Bơ
  ° Giống Sầu Riêng
  ° Giống Lúa
  ° Giống Khác

  » Giá Cà Phê

  X
  Trang Chủ
  Danh Bạ TBVTV Việt Nam

  » Nông Nghiệp Phố

  ° Giống Cây
  ° Phân Bón
  ° Thiết Bị

  » Sản Phẩm Nông Nghiệp

  ° Sản Phẩm Nông Nghiệp
  ° DÂU TÂY

  » Công Nghệ Cao

  ° Thiết Bị Điện Tử
  ° Hệ Thống Nhà Kính
  ° Thiết Bị Tưới
  ° Hệ Thống Thủy Canh
  ° Các Sản Phẩm Liên Quan

  » Bạn Nhà Nông

  ° Nhà Nông Chia Sẻ
  ° Bác Sĩ Cây Trồng
  ° Tin Nhà Nông
  ° Kinh tế - Xã hội
  ° Khởi Nghiệp

  » Máy Nông Nghiệp

  ° Máy Phun Thuốc
  ° Máy Bơm Nước
  ° Máy Phát Cỏ
  ° Phụ Kiện Máy Nông Nghiệp Khác
  ° Máy xới , Máy khoan đất, Máy băm đất

  » Thuốc Bảo Vệ Thực Vật

  ° Thuốc Trừ Sâu
  ° Thuốc Trừ Nấm Bệnh
  ° Thuốc Trừ Cỏ
  ° Thuốc Điều Hoà Sinh Trưởng
  ° Thuốc Diệt Côn Trùng

  » Hạt Giống

  ° Hạt Giống Cây Nông Nghiệp
  ° Hạt Giống Cây Hoa Màu

  » Dụng Cụ Nông Nghiệp

  ° Kéo Cắt Cành
  ° Bình Bơm Thuốc
  ° Phụ Kiện Bình Bơm
  ° Bét Tưới
  ° Dụng Cụ Chiết Ghép Cành
  ° Dụng Cụ Nông Nghiệp Khác
  ° Ống Dẫn Nước

  » Phân Bón Lá

  ° Phân Bón Kích Hoa
  ° Phân Bón Vươn Lá Kích Đọt
  ° Phân Bón Chống Rụng Trái
  ° Tăng Trưởng Trái Non
  ° Điều Hòa Sinh Trưởng
  ° Phân Bón Lá Trung Vi Lượng

  » Phân Bón Gốc

  ° Phân Bón NPK
  ° Phân Hữu Cơ Vi Sinh
  ° Phân Tưới Sinh Học
  ° Phân Bón Trung Vi Lượng
  ° Phân Tưới Kích Rễ
  ° Men Ủ Phân Hữu Cơ

  » Giống Cây Trồng

  ° Giống Cà Phê
  ° Giống Hồ Tiêu
  ° Giống Chanh Dây
  ° Giống Bơ
  ° Giống Sầu Riêng
  ° Giống Lúa
  ° Giống Khác

  » Giá Cà Phê

  Tin Tức
  Đăng nhập
  Vận Chuyển
  Giới thiệu
  Tạo Cửa Hàng